เครื่องเดินวงรี-elliptical-x0
เครื่องเดินวงรี-elliptical-x1

เครื่องเดินวงรี สำหรับใช้ในบ้าน

สามารถซื้อได้ทั้ง ผ่านทางออนไลน์ และ ที่โชว์รูม

เครื่องเดินวงรี สำหรับใช้งานในบ้าน ทุกแบบ และ ขนาด เลื่อนดูสินค้าได้ข้างล่าง (สำหรับสินค้าใช้งานใน ฟิตเนส เลื่อนดูล่างสุด) หากมีคำถาม กดแชทกับเรา

เครื่องเดินวงรี-elliptical-e200-5
เครื่องเดินวงรี-elliptical-e200-2
e200
เครื่องเดินวงรี-elliptical-n2
เครื่องเดินวงรี-elliptical-x1
เครื่องเดินวงรี-elliptical-อ1
เครื่องเดินวงรี-elliptical-n1
เครื่องเดินวงรี-elliptical-x0
เครื่องเดินวงรี-elliptical-อ60

.

.

Elliptical ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ

หลายคนอาจไม่คุ้นหูกับคำว่า เครื่องเดินวงรี หรือ ลู่เดินกึ่งสเต็ป เท่าไรนัก แต่หากพูดว่ามันคือ Ellipticalอาจจะช่วยให้นึกภาพออกได้มากกว่า ว่าคือหนึ่งในเครื่องที่มักจะพบเห็นได้บ่อยตามฟิตเนสและร้านขายเครื่องออกกำลังกายทั่วไป

แล้วทำไมเราถึงมักจะเห็นเจ้าเครื่อง Elliptical หรือชื่อภาษาไทยที่เรียกกันว่า เครื่องเดินวงรี หรือ ลู่เดินกึ่งสเต็ป ได้บ่อย นั่นก็เพราะเจ้าเครื่องนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ออกกำลังกายได้โดยไม่เกิดแรงกระแทกจึงเหมาะกับทุกเพศทุกวัยแถมยังสามารถใช้ออกกำลังกายได้ทุกสัดส่วนของร่างกาย และหลายคนก็เคยใช้Ellipticalช่วยในการลดน้ำหนักอย่างได้ผลจริงมาแล้ว

ลักษณะการใช้งานของ Elliptical คือการเดินเป็นวงรี พร้อมกับการใช้มือจับบาร์ดึงเข้าออก เพื่อลดแรงกระแทกที่อาจเกิดขึ้นตามข้อต่อโดยเฉพาะเข่า ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก จากน้ำหนักตัวที่มาก ๆ ให้ลดลงมาในระดับหนึ่งก่อน แล้วค่อยต่อยอดไปออกกำลังกายประเภทอื่นที่มีแรงกระแทกมากกว่าและสามารถเผาผลาญได้มากกว่าต่อไป เพราะ Elliptical จะช่วยเซฟไม่ให้ข้อเข่าหรือข้อต่อต่าง ๆ เกิดอาการบาดเจ็บขึ้นเสียก่อน ก่อนที่จะลดน้ำหนักได้สำเร็จ

การจะใช้ Elliptical ซึ่งมีชื่อเป็นภาษาไทยว่า เครื่องเดินวงรี หรือ ลู่เดินกึ่งสเต็ป เพื่อลดน้ำหนักให้ได้ผลดีนั้น มีหลักการเบื้องต้น ดังนี้

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

โดยทั่วไปควรหาเวลาออกกำลังกายด้วยElliptical อย่างต่ำวันละ 30 นาที 3-5 วันต่อสัปดาห์ โดยเริ่มจากระดับเท่าที่ไหว แล้วค่อย ๆ เพิ่มความหน่วง ความเร็ว และระยะเวลามากขึ้นเรื่อย ๆ ตามสภาพร่างกายที่ค่อย ๆ ฟิตมากขึ้น นอกจากจะออกกำลังกายด้วย Elliptical แล้ว ถ้าอยากลองออกกำลังกายประเภทอื่น เช่น ว่ายน้ำ หรือ โยคะ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน แถมจะยิ่งช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลเร็วมากขึ้นอีกด้วย

เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ไม่จำเป็นต้องดัดแปลงหรือตั้งข้อจำกัดให้กับพฤติกรรมการกินมากนัก แต่ควรเริ่มจากน้อยไปหามาก เช่น เริ่มจากการลดปริมาณน้ำหวานและของหวานที่กินเป็นประจำต่อวันลง ลดการกินอาหารที่มีไขมันสูงอย่างของทอดลง จนสามารถงดของเหล่านี้ได้ในที่สุด และในระหว่างการลดนั้น ก็ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่มากขึ้น เช่น โดยปกติกินขนมที่มีปริมาณไขมันและน้ำตาลสูงในช่วงบ่าย ก็อาจเปลี่ยนเป็นผลไม้แทน รวมถึงค่อย ๆ ลดปริมาณข้าวในแต่ละมื้อลงทีละน้อย เพื่อให้ร่างกายค่อย ๆ ปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมการกินที่ถูกต้อง

นอนหลับเต็มที่และดิ่มน้ำบ่อย ๆ

การพักผ่อนนอนหลับอย่างเต็มที่ จะช่วยให้ร่างกายได้มีโอกาสซ่อมแซมตัวเองให้กลับมาสดชื่น พร้อมที่จะดำเนินชีวิตประจำวันและออกกำลังกายได้ตามปกติ ส่วนน้ำดื่มจะช่วยในเรื่องของเซลล์ร่างกาย เมื่อเซลล์ในร่างกายไม่ขาดน้ำ ก็จะรู้สึกสดชื่นและมีพลังในการทำสิ่งต่าง ๆ รวมถึงช่วยให้มีการไหลเวียนโลหิตในร่างกายที่ดีขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตามก่อนจะออกกำลังกายด้วยElliptical เพื่อลดน้ำหนักควรยืดเส้นยืดสายก่อนสักเล็กน้อย แล้วจึงเริ่มเดินเบา ๆ บน Ellipticalไปเรื่อย ๆ ก่อน ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที่ เพื่อปรับและวอร์มอัพร่างกายให้พร้อมสำหรับการเข้าสู่โหมดการออกกำลังกาย จากนั้นปรับ SPM ให้อยู่ในช่วง 150- 160 สำหรับผู้เริ่มต้น เพื่อให้ได้อัตราการเผาผลาญที่ดี แต่สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้วก็สามารถปรับระดับให้สูงขึ้นกว่านี้ได้

การลดน้ำหนักด้วย Elliptical นั้นจะทำได้จริงหรือไม่ อ่านมาถึงตรงนี้ก็อาจจะพอทำให้ทราบได้บ้างแล้วว่า ทั้งหมดขึ้นอยู่กับวินัยและการปรับพฤติกรรมของตัวคุณเอง ดังนั้นจึงควรทำตามหลักการด้านบนอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ประสบผลสำเร็จตามที่คาดหวังไว้ในที่สุด